แบบทดสอบก่อนเรียน

แบบทดสอบหลังเรียน

สาระที่ 2 ช่องทางการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์

5 ทักษะการสื่อสาร

Facebook

เฟซบุ๊กใช้ติดต่อกับเพื่อน ๆ ได้ เป็นช่องทางการสื่อสารที่สะดวกและรวดเร็ว สามารถติดต่อสื่อสารได้ตลอดเวลา และไม่จำกัดพื้นที่แม้จะอยู่คนมุมโลกก็ตาม

รู้ไหม เฟซบุ๊กยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำธุรกิจด้วยนะ ด้วยเครื่องมือและคุณลักษณะการเผยแพร่ข่าวสารด้วยเนื้อหาที่ดึงดูดสายตา เช่น บทความ คลิปวิดีโอ ภาพ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้สร้างรายได้จากการโฆษณา ทำได้โดยเปิดใช้งาน Fan page ยังไงล่ะ

เฟซบุ๊กก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่หลาย ๆ คน ใช้ในการติดตามข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารการเคลื่อนไหวของเพื่อน ๆ หรือข่าวสารจากการกดไลก์แฟนเพจที่ชื่นชอบ และข่าวสารอื่น ๆ ที่เราสนใจได้ โดยไม่เสียเงินเลยนะ

เฟซบุ๊กเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้แสดงความคิดเห็น เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดและโพสต์เรื่องราวในชีวิตประจำวัน เป็นการสร้างเครือข่ายให้ผู้คนได้เกิดความเห็นอกเห็นใจและให้กำลังใจที่ดีแก่ผู้อื่นได้

เฟซบุ๊ก ถูกใช้ในการเผยแพร่กิจกรรม เช่น คนที่ชอบถ่ายรูปและต้องการให้คนอื่นได้ชื่นชมผลงาน เราเพียงแค่อัปโหลดรูปภาพเป็นประจำ ก็จะมีคนที่ชื่นชอบผลงานมากดไลก์ถูกใจ ยิ่งถ้าเป็นไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนใครยิ่งทำให้คนอื่นสนใจในผลงานของเรามากขึ้น

มีหลาย ๆ คนที่ใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางในการเรียนรู้และการศึกษา โดยมีการสร้างกลุ่มการเรียนต่าง ๆ  มีกลุ่มโค้ชคอยสอนและให้คำแนะนำ เช่น การเรียนออกกำลังกาย การรักษาสุขภาพ การเรียนภาษา การวาดภาพ  เป็นต้น

เฟซบุ๊กยังมีระบบเตือนความทรงจำเกี่ยวกับเพื่อน ๆ เช่น แจ้งวันเกิดเพื่อน แจ้งช่วงเวลาที่สำคัญของเราและเพื่อน แจ้งวันครบรอบต่าง ๆ เพราะเฟซบุ๊กต้องการให้เรากับเพื่อนผูกพันและสร้างสัมพันธ์ที่ดี

และสุดท้าย เฟซบุ๊ก มีบริการแบ่งปันวิดีโอ คล้ายกับ YouTube  ทำให้สนุกเพลิดเพลิน ได้ดูหนังสั้น และคลิปสนุก ๆ มากมาย หลากหลายแวดวง ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง ตลก เกมโชว์

Instagram

     เธอรู้จักอินสตาแกรมไหม? อิสตราแกรมหน่ะ สามารถโพสต์ภาพถ่ายได้อย่างไม่จำกัด และที่สำคัญเปิดใช้บริการได้ฟรี นอกจากภาพถ่ายแล้วยังอัปคลิปวิดีโอสั้น ๆ ได้ด้วยนะ และมีช่องให้พิมพ์ข้อความสั้น ๆ เพื่อสื่อสารกับคนที่ติดตามดูการเคลื่อนไหวของเราด้วย

     อินสตาแกรมยังเปิดโอกาสให้คนที่ติดตามดูการเคลื่อนไหวของเรา สามารถตอบกลับข้อความเพื่อสนทนากับเรา เป็นการสร้างสัมพันธ์กับคนที่ใช้อินสตาแกรมด้วยกัน อีกทั้งยังให้สิทธิในการโต้ตอบสนทนา ทั้งแบบเปิดเป็นสาธารณะและส่งข้อความส่วนตัวได้ด้วย ซึ่งมีโทรศัพท์สมาร์ตโฟนหลายประเภทที่รองรับการใช้งานอินสตาแกรมเลยแหละ

     อินสตราแกรมเป็นโปรแกรมที่มีจุดเด่นในเรื่องของการแต่งภาพก่อนที่จะอัปโหลดภาพหรือวิดีโอ ใช้งานง่าย ติดตามบุคคลอื่น หรือให้บุคคลอื่นมาติดตามการเคลื่อนไหวของเราได้ไม่จำกัดจำนวน จึงเป็นแหล่งกระจายข่าวในแวดวงขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี

Line

     ไลน์ มีจุดเด่นในเรื่องการสื่อสารกับบุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารด้วยตัวอักษร สติกเกอร์ โทรด้วยเสียง หรือโทรด้วยวิดีโอ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตในการสื่อสาร ทำให้ประหยัดค่าโทรได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่อยู่ต่างประเทศ

 

     ไลน์ สามารถสื่อสารเป็นรายบุคคลหรือใช้สื่อสารกับกลุ่มคนหลาย ๆ คนได้ นอกจากนี้ ยังสามารถส่งรูปภาพ หรือไฟล์คอมพิวเตอร์ประเภทอื่นได้อีกด้วย

 

     ไลน์ มีไทม์ไลน์ให้เราได้โพสต์ข้อความหรือรูปภาพเพื่อแสดงความรู้สึกหรืออยากแบ่งปันกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยนะ ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับการโพสต์บนเฟซบุ๊กเลย

 

     มีระบบ Line Keep ซึ่งเป็นความสามารถใหม่ของไลน์ ช่วยให้เราเก็บไฟล์เอาไว้ในไลน์ได้ และยังแชร์ไฟล์ไปยังแอปพลิเคชันอื่น ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ เรายังสามารถประยุกต์ใช้ Keep ในการส่งไฟล์จากคอมพิวเตอร์ ไปสู่สมาร์ตโฟน หรือส่งไฟล์จากสมาร์ตโฟน ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งถือว่ามีความสะดวกเป็นอย่างมาก

 

     นอกจากความสามารถของแอปพลิเคชันไลน์แล้ว ยังมีแอปพลิเคชันอื่นที่พัฒนาขึ้นมาและสามารถนำมาใช้ร่วมกับไลน์ได้อีกมากมาย เช่น Line tv, Line tool, Line brush เป็นต้น

Youtube

ยูทูบมีความน่าสนใจ คือ ให้ความบันเทิงและเสริมสร้างจินตนาการ เป็นหนึ่งในช่องทางที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายได้ดี ด้วยคอนเทนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน เพลง มิวสิควิดีโอ รวมไปถึงคอนเทนต์สนุก ๆ จากเหล่ายูทูบเบอร์

ยูทูบ ยังเป็นแหล่งรวมเทคนิคสอนอะไรหลาย ๆ อย่าง ที่ไม่สามารถเรียนรู้ได้ในชั้นเรียน เพราะในยูทูบจะมีวิดีโอเกี่ยวกับการศึกษามากมาย เช่น ช่องเกี่ยวกับสารคดีต่าง ๆ หรือช่องที่มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นสิ่งที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

ยูทูบ มีวิดีโอในการสร้างแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็นตัวคอนเทนต์ หรือว่าตัวยูทูบเบอร์ที่เป็นคนสร้างสรรค์เนื้อหาเหล่านั้น มีหลายครั้งที่คนเก่ง ๆ เกิดแรงบันดาลใจจากการยกย่องคนที่ตัวเองชื่นชอบให้เป็นไอดอลในการทำสิ่งต่าง ๆ เช่น อยากจะลองทำอาหารก็ดูวิดีโอเกี่ยวกับการทำอาหาร อย่างช่องแคสต์เกมบางช่องก็สร้างแนวคิดดี ๆ หรือเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาอังกฤษให้แก่เด็ก ๆ ได้เหมือนกันนะ

ยูทูบ ทำให้ผู้ใช้มีมุมมองต่อโลกที่กว้างใหญ่ขึ้นและรู้เท่าทันสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น สังเกตได้จากเด็กยังไม่สามารถออกไปผจญภัยในโลกกว้างด้วยตนเองได้ วิดีโอในยูทูบจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้พวกเขาได้เห็นโลกในมุมใหม่ ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน รู้จักกับสถานที่ใหม่ ๆ วัฒนธรรมแปลก ๆ รวมไปถึงอาหารการกินที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ยูทูบ มีหมวดหมู่อยู่หลายประเภท ดังนี้

 1. รถยนต์และยานยนต์
 2. ความงามและแฟชั่น
 3. ตลก        
 4. การศึกษา
 5. บันเทิง
 6. ความบันเทิงสำหรับครอบครัว
 7. ภาพยนตร์และแอนิเมชัน
 8. อาหาร
 9. การเล่นเกม
 10. วิธีการและรูปแบบ
 11. เพลง
 12. ข่าวและการเมือง
 13. การกุศลและกลุ่มเคลื่อนไหว
 14. บุคคลและบล็อก
 15. สัตว์เลี้ยงและสัตว์
 16. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 17. กีฬา
 18. ท่องเที่ยวและกิจกรรม

Tiktok

ติ๊กต็อก เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่มีจุดเด่น คือการสร้างและแชร์วิดีโอสั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิปเต้นสั้น ๆ ลิปซิงค์เพลง สร้างคอนเทนต์ตลก เฮฮา หรือการทำ Challenge ต่าง ๆ เพื่อการโฆษณา และแชร์กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ พร้อมติด #Hahstag ต่าง ๆ เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึง ด้วยจุดเด่นที่ใช้งานง่าย จึงได้รับความนิยมมากขึ้น

ติ๊กต็อก ทำให้เราเป็นคนทันโลกทันเทรนด์ต่าง ๆ เนื้อหาในติ๊กต็อก มักจะเป็นกระแสหรือเป็นประเด็นที่ทำให้เรารู้ว่า ตอนนี้ข้อมูลข่าวสารใดกำลังเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์ อะไรดัง อะไรกำลังร้อนแรง อะไรที่กำลังได้รับความนิยม

ติ๊กต็อก ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพราะมีการแชร์เนื้อหาที่เป็นเกร็ดความรู้ สถานที่แปลกตา เทคนิคการประอาชีพ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอะไรที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ทำให้ผู้ใช้ติ๊กต็อกได้ลองเรียนรู้และทำอะไรใหม่ ๆ ตามที่ได้ดูในคลิปวิดีโอ

ติ๊กต็อก ทำให้เป็นคนกล้าแสดงออก กล้าเข้ากล้องเพื่อถ่ายคลิปวิดีโอของตนเอง กล้าพูดกล้านำเสนอ กล้าโพสต์วิดีโอให้คนทั้งโลกเห็น กล้าที่จะลองทำตามคำท้าทายจากผู้ใช้ติ๊กต็อกคนอื่นอย่างสร้างสรรค์

ติ๊กต็อก เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ใช้สร้างกระแสในโลกออนไลน์ได้ โดยเฉพาะการสร้างกระแสให้คนอื่นรู้จักตัวตนของเรา เมื่อคนรู้จักเรามากขึ้น ก็นำไปสู่ช่องทางการสร้างประโยชน์ให้ตนเองในโลกออนไลน์ เช่น การรับจ้างโฆษณาสินค้า

Twitter

ทวิตเตอร์ เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์จำพวกไมโครบล็อก (Micro Blogging) โดยผู้ใช้สามารถส่งข้อความได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร เพื่อบอกว่ากำลังทำอะไรอยู่ และเรายังสามารถติดตามข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ได้ หากข่าวนั้นมีความน่าสนใจ เราสามารถ Re-tweet มาแบ่งปันให้คนที่ติดตามทวิตเตอร์ของเราได้อ่านข่าวสารนั้นได้ด้วย

ทวิตเตอร์ มีส่วนช่วยให้เราไม่ขาดการติดต่อกับเพื่อน ๆ ในทวิตเตอร์ด้วยกัน หากเราทวิตข้อความเกี่ยวกับกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ เพื่อน ๆ ที่กำลังติดตามทวิตเตอร์ของเราก็จะรู้ได้ และเราก็รู้การทำกิจกรรมของเพื่อน ๆ ได้เช่นกัน

ทวิตเตอร์ ทำให้เราได้ความรู้ใหม่ ๆ จากบุคคลที่เราติดตามทวิตเตอร์ เช่น ถ้าบุคคลที่เราติดตามมีการอัปเดทข้อความที่เป็นสาระความรู้ และหากมีลิ้งค์ไปยังแหล่งข้อมูลนั้นด้วย เราก็เข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้นั้นได้เลย

ทวิตเตอร์ เป็นช่องทางติดต่อกับบริษัทผู้ผลิต เนื่องจากบริษัทมากมายล้วนมีแอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ให้เราใช้เป็นช่องทางในการติดต่อ น้อง ๆ สามารถใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการร้องเรียนหรือสอบถามเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการได้

ทวิตเตอร์ เป็นช่องทางขอความช่วยเหลือ โดยน้อง ๆ สามารถตั้งคำถามที่สืบค้นหาคำตอบด้วยตัวเองไม่ได้ เมื่อมีคนที่สามารถตอบคำถามได้ บุคคลนั้นก็จะมาตอบทวิตของน้อง ๆ ให้หายสงสัยเลยครับ และยังทำให้น้อง ๆ ได้รู้จักคนในแวดวงต่าง ๆ ที่มีความสามารถแตกต่างกัน ประกอบอาชีพต่างกัน มีทั้งคนดังและไม่ดังด้วยครับ

ทวิตเตอร์ ยังทำหน้าที่โปรโมตสินค้าหรือผลงานของน้อง ๆ ได้ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์หรือแนะนำเว็บไซต์ แต่พี่ขอแนะนำว่า ให้มีลิงค์โปรโมตแต่พอควร ไม่ควรให้มีมากเกินเพราะจะทำให้คนอื่นรำคาญได้ครับ

Online game

ถ้าเรื่องเกมออนไลน์ เรามีข้อมูลเยอะเลยนะ แล้วเพื่อน ๆ รู้ไหมว่า เกมออนไลน์เป็นแพลตฟอร์มเกมที่เล่นบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีรูปแบบการเล่น ทั้งแบบเล่นคนเดียวและการเล่นหลายคน

ในระหว่างที่อยู่ในเกมออนไลน์ เรายังสามารถสื่อสารพูดคุยกับเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมด้วยกันได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารด้วยการพิมพ์ข้อความ หรือสื่อสารด้วยเสียง การสื่อสารกันในระหว่างเล่นเกมทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน และได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ ด้วยนะ

รู้ไหมว่าเกมออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ได้แก่ ROV, Among us, Free fire, pubG, Roblox

เกมออนไลน์มีข้อดีเยอะเหมือนกันนะ

 1. เกมเป็นสิ่งที่ต้องจดจำและพัฒนา จึงเป็นการฝึกความจำเป็นอย่างดี
 2. เกมบางประเภทต้องเล่นเป็นกลุ่ม เหมาะสำหรับการวางแผนจนทำให้เกิดความสามัคคีในทีม
 3. เกมปัจจุบันนำไปสู่การแข่งขันอย่างจริงจัง หรือที่รู้จักกันในชื่อ E-Sport และได้เงินรางวัลสูง
 4. ในขณะที่เล่นเกม เราจะได้ค้นพบสิ่งแปลกใหม่ด้วยตนเอง เช่น ระบบผสมไอเทม ระบบซื้อขายสินค้า

เกิดประสบการณ์ในการเล่น ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ และจังหวะในการใช้ทักษะต่าง ๆ ในการเล่นเกม

แต่เกมออนไลน์ก็มีข้อจำกัดด้วยนะครับ

 1. ผู้เล่นต้องจำกัดในส่วนของเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาเล่นเกม หรือเวลาในการใช้ชีวิตจริงในปัจจุบัน
 2. เกมออนไลน์มีระบบเติมเงินเพื่อซื้อสินค้าให้ตัวละครอวตาลของตนเอง หรือทำให้ตัวละครอวตาลของตนเองเก่งขึ้น แต่เงินที่เติมไปในเกมจะไม่สามารถถอนกลับออกมาได้ จึงทำให้เสียเงินไปเปล่าประโยชน์
 3. เกมออนไลน์ที่ต้องมีการแข่งขั้นเพื่อเอาชนะ อาจก่อให้เกิดความรุนแรง เมื่อคนเล่นไม่สามารถยอมรับกับความผิดหวังที่เกิดขึ้น กรณีที่เล่มเกมไม่ชนะ

เกมออนไลน์ไม่สามารถกำหนดช่วงอายุผู้เล่นได้ ใคร ๆ ก็สามารถเข้าไปเล่นได้หมด ทำให้มีคนผู้ใหญ่และเด็กเล่นด้วยกัน อาจจะมีการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพจิตของเด็ก ๆ ได้

น้อง ๆ สามารถใช้การสื่อสารและเลือกช่องทางการสื่อสารเนื้อหาดิจิทัล (digital content) ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม ภายใต้สิ่งแวดล้อมดิจิทัล เช่น สื่อออนไลน์ต่าง ๆ รวมทั้ง AR VR และ MR ในการใช้งานผ่านโทรศัพท์สมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ก แท็บเล็ต และ ไอแพด ทั้งนี้น้อง ๆ จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความรับผิดชอบในการใช้สื่อออนไลน์ด้วยนะครับ